Ika-96 na Anibersaryo ng Kapanganakan ni Pambasang Alagad ng Sining
August 18, 1926 – June 24, 2002

Nasaan si Mang Larry? Tulungan ninyo kaming hanapin si Mang Larry sa obrang ito!

Bilang pagdiriwang sa araw ng ika-96 na anibersaryo ng kapanganakan ng Pambansang Alagad ng Sining (PAS) sa Sining Biswal na si Lauro “Larry” Alcala, itinatampok namin ang kaniyang ilustrasyon na “Slice of Life: Shoe Shopping,” mula sa Pambansang Koleksyon ng Sining.

Mahusay na inilarawan ni Alcala gamit ang tinta at gouache (opaque watercolor) sa Bristol board ang mga nakakatawang eksena sa isang tindahan ng sapatos. Makikita ang mga batang naglalaro sa loob ng tindahan, isang batang babae na umiiyak at pinapadyak ang kaniyang mga paa, at bata na nagsusukat ng sapatos na pang matanda, at ang iba ay nakikipaglaro sa ibang mga bata habang ang kanilang mga ina ay abala naman sa pamimili. Sa gitnang bahagi ay inilalarawan naman ang mga kababaihang pinagkakaguluhan ang mga bagsak presyong paninda.

Ang obrang ito ay kabilang sa serye niyang “Slice of Life” na lumabas sa Weekend Magazine ng Daily Express mula 1980-1986. Ang mga Pilipinong sumusubaybay sa “Slice of Life” ay pinagkakaabalahang hanapin ang karikatura ni Mang Larry na nakatago sa kaniyang komposisyon ng mga pigura at bagay.

Ipinagkaloob ang “Shoe Shopping” sa Pambansang Museo ng Pilipinas noong 2020. Ang likhang-sining na ito, na natapos ni PAS Alcala noong 1981, ay nagsisilbi ring isang malikhaing pag-alala sa kultura ng pamimili ng Pilipino apat na dekada na ang nakaraan, kung saan sinasadya ang pagpunta ng mga mamimili sa mga tindahan. Ngayon, sa panahon ng pandemya, marami ang mas pinipiling mag “online shopping” upang panatilihing ligtas ang kanilang sarili mula sa COVID-19.

Isinilang si Alcala sa araw na ito noong 1926 sa Daraga, Albay, kina Ernesto Alcala at Elpidia Zarate. Kinilala siya kalaunan bilang Dean of Philippine Cartoonists. Noong 1950, nag-aral siya ng kursong Fine Arts sa Unibersidad ng Pilipinas sa Diliman. Mula 1951 hanggang 1981 ay nagsilbi siyang guro sa Kolehiyo ng Fine Arts sa Unibersidad ng Pilipinas. Siya ang naging tagapangulo ng Departamento ng Komunikasyong Biswal kung saan niya itinatag ang kurso sa disenyo ng pangkomersyo. Bukod sa pagiging isang guro, siya rin ay naging pangulo at tagapayo ng Samahang Kartunista ng Pilipinas, at Bise Presidente ng Society of Philippine Illustrators and Cartoonists.

Sumakabilang buhay si PAS Alcala noong ika-24 ng Hunyo 2002. Taong 2018, siya ay idineklarang Pambansang Alagad ng Sining para sa Sining Biswal.

Maaari ninyong tingnan ang iba pa niyang likhang-sining, ang “Barrio Wedding” sa pamamagitan ng pag click sa link na ito: https://bit.ly/3vAb8JB. Para sa mga gustong bumisita sa #NationalMuseumPH, kami ay bukas mula Martes hanggang Linggo, 9:00 AM hanggang 6:00 PM.

Litrato at teksto mula sa Fine Arts Division