Ibalong Festival sa Bikol

Ngayong #BuwanNgWika, itinatampok ng #NationalMuseumPH ang isang makulay na pagdiriwang mula sa Katimugang Luzon – ang Ibalong Festival sa Lungsod ng Legazpi sa Albay, Bicol.

Ang salitang ‘ibalong’ ay tumutukoy sa isang sinaunang pook-panirahan sa Bicol. Ayon sa mga mananaliksik, ang naturang lugar ay bahagi ngayon ng bayan ng Magallanes na matatagpuan sa lalawigan ng Sorsogon. Ipinagdiriwang ang Ibalong na hango sa isang epikong may kaparehong ngalan, bilang paggunita sa kasaysayan at pagkilala sa aspetong kultural ng rehiyon. Itinatampok sa epiko ang kuwento ni Ibalon at ng tatlong magigiting na bayani na sina Baltog, Handyong, at Bantong. Ayon sa kuwento, kinalaban nila ang halimaw na may isang mata, higanteng pating na lumilipad, buwaya, at iba pang mga nakakatakot na nilalang; iniligtas din nila ang mga tao sa malaking baha.

Ang epiko ay sinasabing nilapatan ng titik ni Padre Jose Castano, isang misyonerong Franciscano, at ibinigay sa isang makatang manlalakbay na si Cadundung. Sinasabing maaaring may 400 talata ang orihinal na epiko, subalit ito ngayon ay naging anim na lamang. Nagtatapos ito sa pagpatay ni Bantong sa isang nilalang na kalahating tao at kalahating halimaw.

Ang paglalahad ng epikong ito ay binibigyang-buhay sa pamamagitan ng makukulay na kasuotan at palamuti na itinatanghal sa parada sa mga lansangan at nilalahukan ng parehong kalalakihan at kababaihan. Maliban sa parada, ginaganap din ang patimpalak para sa Mutya ng Ibalong.

Ang rehiyon ay madalas dalawin ng bagyo at iba pang mga panganib na dulot ng kalikasan, kung kaya’t itinuturing din ang pagdiriwang na pagkilala sa katibayan at katatagan ng mga Bikolano.

Dalawang taong nahinto ang pagdaraos ng kapistahan dahil sa pandemyang dulot ng Covid-19. Ngayong taon, bagama’t inaasahang isagawa ito simula ika-10 hanggang ika-21 ng Agosto, ito ay muling ipagpapaliban nang dahil sa muling pagtaas ng kaso sa lalawigan. Gayunpaman, inaanyayahan namin kayo na bisitahin ang National Museum – Bicol Regional Museum sa Daraga, Albay, katabi ng Cagsawa Ruins na bukas mula 9 ng umaga hanggang 5 ng hapon.

#PyestangIbalong
#Bicol
#PhilippineFestivals

Teksto at poster mula sa NMP Sangay ng Etnolohiya. Pasasalamat sa Kagawaran ng Turismo sa Rehiyon ng Bikol para sa larawan.